PHÒNG VÀ CHỐNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Image

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ngày nay không còn là căn bệnh nguy hiểm chết người như trước nữa mà nó thuộc loại bệnh có thể kiểm soát được. Nếu được chữa trị tốt và các bệnh nhân chịu thay đổi chế độ ăn uống, họat động thích hợp thì họ có cơ hội sống thọ như những người khỏe mạnh bình thường.

Theo định nghĩa đơn giản, bệnh ĐTĐ tương ứng với hàm lượng đường trong máu cao hơn 1,2g/L lúc nhịn ăn và cao hơn 2g/L bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu vượt quá tỉ lệ này, bệnh nhân sẽ bị chẩn đoán là mắc bệnh ĐTĐ và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng về mắt, suy thận, cao huyết áp, viêm động mạch các chi dưới và lở loét bàn chân. Có 2 dạng (type) ĐTĐ.

dai-thao-duong.jpg

Dạng 1 còn gọi là ĐTĐ lệ thuộc insulin thường xuất hiện trước tuổi 20 và liên quan đến 10 – 15% số trường hợp. Dạng 2 còn gọi là ĐTĐ béo phì - xảy ra chủ yếu sau 50 tuổi và chiếm tỷ lệ từ 85 – 90% số trường hợp. Ở dạng 1, tuyến tụy không sản xuất insulin nữa, đây là một loại hormone điều tiết hàm lượng đường glucose và được các cơ quan khác nhau sử dụng.

Ở dạng 2, cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng với hàm lượng không đủ hoặc không sử dụng nó một cách hợp lý. ĐTĐ dạng 1 là căn bệnh tự miễn nhiễm, trong đó cơ thể sản xuất ra các kháng thể chống lại tuyến tụy. ĐTĐ dạng 2 là chứng bệnh di truyền, trong đó các yếu tố môi trường, đặc biệt là chứng béo phì, giữ vai trò quan trọng. Vậy làm thế nào để hạn chế căn bệnh này.

6.jpg

Dưới đây chỉ là một số lời khuyên bổ ích:

Khống chế trọng lượng và ăn ít chất béo


Trọng lượng là vấn đề rất cần được quan tâm đối với bệnh nhân mắc ĐTĐ, đặc biệt ĐTĐ type 2. Theo một số chuyên gia, béo phì làm tăng nguy cơ mắc ĐTĐ type 2 và gây ra 1 số biến chứng nguy hiểm như mỡ máu, tăng huyết áp…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chế độ ăn uống khoa học là vấn đề then chốt khống chế bệnh ĐTĐ. Một chế độ ăn lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo và calo, ăn nhiều rau xanh, trái cây, nếu ăn thịt chỉ nên ăn thịt nạc sẽ giúp những người bệnh duy trì trạng thái sức khỏe khỏe mạnh hơn.

Bỏ thuốc lá


bo-thuoc-la.jpg

Nếu bạn là “đệ tử” của thuốc lá, việc điều trị bệnh sẽ gặp nhiều bất lợi. Người có tiền sử mắc bệnh ĐTĐ thường bị tắc mạch ngoại vi, nhất là ở các chi. Hút thuốc lá càng làm mạch ở các chi bị tắc nhiều hơn, gây nguy cơ hoại tử chi, trong trường hợp xấu, đôi khi phải dùng đến thủ thuật cắt cụt chân.

Không chỉ dừng lại ở đó, hút thuốc lá còn có thể khiến đàn ông “bất lực”. Khi hút thuốc, hàm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu) tăng, kéo theo khả năng mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ cũng tăng.

Ăn nhiều chất xơ


tieu-duong.jpg

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ĐTĐ, bởi nó có thể hạ thấp tỷ lệ đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng trong việc phòng chống bệnh tim mạch. Vì thế, bổ sung chất xơ bằng việc ăn nhiều rau xanh và hoa quả là vô cùng cần thiết đối với những bệnh nhân ĐTĐ.

Bổ sung thêm ngũ cốc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ngũ cốc như là một thành phần chủ đạo trong bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn bổ sung bánh mì hay các loại bánh được chế biến từ bột mì cũng đem lại tác dụng như ý.

Luyện tập thể dục, thể thao


Luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hạn chế nguy cơ béo phì. Thêm vào đó, việc luyện tập còn đem lại hiệu quả trong việc hạ thấp lượng đường và insulin trong máu. Mỗi ngày bạn nên luyện tập khoảng 30 phút. Hãy lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe như: đi bộ, đạp xe, bơi lội hay ngay cả khi thay việc đi thang máy bằng việc leo cầu thang bộ cũng đem lại hữu ích.

Sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng phòng chống ĐTĐ


Một xu hướng mới đang mở ra đó là sử dụng một số loại thảo dược để phòng chống bệnh ĐTĐ, phương pháp này vừa rất an toàn lại đem lại hiệu quả tốt. Trong những năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cây Giảo cổ lam hay còn gọi là cây Cỏ trường sinh.

GCL.jpg


Trong một nghiên cứu phối hợp giữa các nhà khoa học Việt Nam tại Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski Thụy Điển, Hội đái tháo đường Thụy Điển về cây Giảo cổ lam Việt Nam đã tìm thấy một hoạt chất mới đặt tên là phanosid.

Chất này có tác dụng hạ đường huyết mạnh đồng thời kích thích tụy tăng tiết Insulin và làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin. Phanoside với liều 500 µM kích thích tạo ra insulin mạnh gấp 5 lần hoạt chất glibenclamide – một thuốc chữa bệnh tiểu đường phổ biến. Đây là một tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, Giảo cổ lam còn được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng làm hạ mỡ máu, ổn định huyết áp và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Hiện nay, nhiều người dân đã biết đến công dụng của cây thuốc này và tìm cách thu hái hoặc mua về sử dụng. Tuy nhiên, việc tìm và thu hái được cây Giảo cổ lam trong tự nhiên là một việc không hề đơn giản vì thế nhiều người đã chuyển sang mua dạng Giảo cổ lam khô. Nhưng việc mua Giảo cổ lam khô cũng gặp rất nhiều vấn đề vì nguy cơ có thể mua phải Giảo cổ lam giả. Vì vậy, để có thể mua được Giảo cổ lam chuẩn, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, người dân nên mua Giảo cổ lam của những thương hiệu uy tín như Giảo cổ lam của công ty Sunite.

Công ty Sunite đã được GS.TS Phạm Thanh Kỳ - nguyên hiệu trưởng trường Đại Học Dược Hà Nội – chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất Giảo cổ lam với nguồn nguyên liệu được kiểm định nghiêm ngặt nên sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện nay, công ty Sunite đã cho ra đời Giảo cổ lam dạng cao, gọi là Cao Giảo cổ lam, giúp cho người dùng sử dụng thuận tiện hơn.