MEN GAN CAO KHI MANG THAI

Image

Tăng men gan là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở những bệnh nhân viêm gan do tổn thương tế bào gan. 5% phụ nữ mang thai có dấu hiệu men gan tăng cao. Tăng men gan trong thai kỳ có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng.

1. Chỉ số men gan


Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.
Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

2. Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể gây ra do tăng men gan như: Tiền sản giật - sự khởi đầu của huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai, xảy ra trong khoảng từ 3 - 7% phụ nữ mang thai. Biến chuyển từ tiền sản giật sang sản giật với sự phát triển của cơn động kinh ở 1 trong 200 phụ nữ bị tiền sản giật.

men gan cao khi mang thai.jpg

Hội chứng HELLP ( viết tắt của tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ) , ảnh hưởng đến ít hơn 1 % của tất cả các lần mang thai, theo tổ chức March of Dimes. Hội chứng HELLP xuất hiện như một biến chứng của tiền sản giật. Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, hoặc AFLP ( gan nhiễm mỡ khi mang thai) , ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 13.000 ca mang thai, theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Emory. Virus viêm gan A, B, C cũng có thể gây tăng men gan trong thai kỳ.

3. Biến chứng có thể gặp phải

Bệnh viêm gan mãn tính hiếm khi gây biến chứng cho mẹ trong khi mang thai, nhưng nếu bé viêm gan B, như xảy ra trong 10 - 20 % các trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bệnh tật và tăng nguy cơ suy gan hoặc ung thư khi trưởng thành, theo Dimes. Viêm gan C lây nhiễm vào thai nhi trong khoảng 4 % các trường hợp.

Các rối loạn gan nghiêm trọng xảy ra trong thời kỳ mang thai đều có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não ở người mẹ hoặc thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Việc mang thai có thể phải được chấm dứt sớm, dẫn đến sinh non của thai nhi.

4. Điều trị men gan cao

784130.jpg

Điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ cấp tính, HELLP, tiền sản giật và sản giật là cần thiết . Cho trẻ tiếp xúc với vắc-xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh ngăn ngừa lây truyền cho trẻ sơ sinh trong hơn 90 % các trường hợp. Tại thời điểm này, không có vắc-xin để phòng ngừa lây truyền viêm gan C cho trẻ.

5. Dược thảo cho bệnh men gan tăng cao

Thông thường, men gan cao từ 40 IU/ml đến dưới 80 UI/ml sẽ không cần dùng thuốc tây đặc hiệu, khi men gan cao trên 80 UI/ml sẽ được chỉ định dùng thuốc tây. Men gan cao là hậu quả của quá trình tổn thương gan lâu dài nhưng điều trị không quá phức tạp. Người bệnh men gan cao nếu chưa cần dùng thuốc tây chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thảo dược Cà gai leo là có thể giảm được men gan. Người được chỉ định dùng thuốc tây dùng kết hợp Cà gai leo sẽ làm tăng hiệu quả hạ men gan nhanh chóng.

Cà-gai-leo.jpg

ý do dùng Cà gai leo là bởi đây là dược liệu đầu bảng được chứng minh từ hơn 30 năm trước có tác dụng hạ men gan nhanh chóng không hề thua các loại thuốc tây y đặc trị và có phần còn an toàn hơn, có thể sử dụng lâu dài mà không để lại tác dụng phụ.

GS.TS. Phạm Kim Mãn (Nguyên chủ nhiệm công trình nghiên cứu cấp Nhà nước về Cà gai leo của Viện Dược liệu Trung ương) đã nghiên cứu cây này rất chi tiết mà mở đầu là đề tài “Nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan”. Đề tài đã kết luận Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid làm hạ men gan rất nhanh và có thể được điều chế thành sản phẩm trị men gan cao tương đương với thuốc tân dược.

Đặc biệt, với người viêm gan virus B, Cà gai leo không chỉ giúp người bệnh đạt được mục tiêu hạ men gan mà còn giúp người bệnh đạt được mục tiêu cao nhất là làm giảm nồng độ virus trong máu.