LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN A TẠI NHÀ

Image

Bệnh viêm gan A là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh nhân nên đến khám và nằm viện để bác sĩ kiểm tra. Tuy nhiên nếu bạn chọn phương pháp điều trị tại nhà cần căn cứ theo tình trạng bệnh mà có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và điều trị, để tránh bệnh tái phát và những tổn hại khác bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Người mắc bệnh viêm gan A và trung bình, nếu như gia đình có điều kiện dinh dưỡng hợp lý, có thể ở nhà điều trị, tới phòng khám kiểm tra định kì,. Nếu người bệnh tương đối nặng, bilirubin huyết thanhvượt quá 180μmol/L, huyết thanh ALT>33400nmol/(S·L), hoặc gia đình khó khăn không có điều kiện dinh dưỡng, nên năm lại viện.

722056.jpg

Người bệnh nặng sau khi nằm viện, điều trị có chuyển biến tốt, các triệu chứng cơ bản đã mất đi, có thể về nhà để tiếp tục điều trị Trong thời kì bệnh có các triệu chứng rõ ràng nên nằm để nghỉ ngơi. Khi phục hồi thì nên có các hoạt động tăng dần, không nên làm việc vận động quá sức.

Giai đoạn nằm nghỉ dưỡng bệnh, đặc biệt phải chú ý sau khi ăn xong thì phải nằm ngửa để nghỉ ngơi. Cấm đi bộ sau khi ăn xong. Sau khi xuất viện, người bệnh vẫn phải nghỉ ngơi, làm việc nhẹ, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà điều chỉnh hợp lí.

Thuốc uống và chất cồn

Bệnh viêm gan làm suy yếu khả năng của gan trong việc loại bỏ tác hại của thuốc và cồn. Nếu như bạn sử dụng các chất gây nghiện (hợp pháp hay bất hợp pháp) hay uống rượu khi mang bệnh này thì ảnh hưởng của chúng sẽ có thể mạnh hơn và kéo dài hơn.

viem-gan-a.jpg

Thêm vào đó, cồn và một số loại thuốc có thể khiến gan bị tổn thương nặng nề. Đảm bảo một điều là bác sĩ của bạn biết được tất cả các loại thuốc bạn đang uống, kể cả các sản phẩm thảo mộc. Không được uống bất gì loại thuốc mới nào hoặc dừng uống các thuốc hiện tại đang được chỉ định mà không được phép của bác sĩ. Hỏi bác sĩ về thời điểm an toàn để có thể uống rượu một cách điều độ.

Hoạt động nhẹ nhàng

  • Giảm bớt các hoạt động tiêu tốn năng lượng.
  • Không được nằm giường vì có thể làm chậm quá trình phục hồi của bạn.
  • Không tới trường hay nơi làm việc trừ khi áp lực công việc và sức tiêu tốn năng lượng ít.
  • Tránh tập các bài tập quá mạnh cho tới khi bạn đã hoàn toàn hồi phục.
  • Khi bắt đầu cảm khá hơn thì quay trở lại các hoạt động động bình thường một cách từ từ.
  • Nếu bạn mới hồi phục nhưng vẫn cố gắng giữ tiến độ như bình thường thì rất có thể bạn sẽ mắc bệnh trở lại.

Ăn uống đúng cách

Dù bạn không hề muốn ăn nhưng việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là rất quan trọng. Cố gắng ăn thành nhiều bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa mỗi ngày. Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn nôn và biếng ăn thường xuất hiện vào cuối ngày, vì vậy cố gắng ăn nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào các thời điểm sau đó.

che-do-an-uong-viem-gan-a.jpg

Với những người mắc viêm gan A, các bác sĩ đã từng đưa ra một chế độ ăn giàu protein, lượng calo cao. Tuy nhiên chế độ ăn này không tỏ ra hữu hiệu bởi với những loại thức ăn như thế bạn sẽ rất khó ăn khi cảm thấy buồn nôn. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý khi thức ăn hấp dẫn bạn.

Tránh mất nước

Việc giữ cho cơ thể giàu hydrat khi mang bệnh viêm gan A là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn bị nôn mửa. Uống thật nhiều nước. Nếu bạn có thể, các loại nước hoa quả và nước thịt luộc là những lựa chọn tốt bởi vị chúng cung cấp thêm calo. Rất nhiều đồ uống thể thao vẫn phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa (như Gatorade) có thể giúp thay thế chất điện phân cần thiết (muối), chất mà bị mất đi khi bạn nôn.

Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược

Cà-gai-leo.jpg

Khi bị bệnh viêm gan virus A, người bệnh cũng cần lưu ý rằng do gan bị virus tấn công thường dẫn tới men gan cao, chức năng giải độc của gan bị suy giảm khiến các chất độc bị tồn ứ lại trong cơ thể và gây nhiễm độc cho các cơ quan nội tạng. Do đó, ngoài việc sử dụng thuốc tây ngăn ngừa virus viêm gan B tiến triển, người bệnh nên tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại bằng việc sử dụng thêm các thảo dược có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Việc dùng thảo dược khi bị bệnh viêm gan virus A cũng cần rất thận trọng bởi nếu không sử dụng đúng cách, đúng dược liệu, nó sẽ khiến cho bệnh tình tăng nặng thêm. Trong số các thảo dược được biết đến tốt cho người bệnh gan, tính đến nay chỉ có duy nhất Cà gai leo là dược liệu đã được kiểm chứng lâm sàng cho hiệu quả rất khả quan với người viêm gan virus B.

Sản phẩm chiết xuất từ cây Cà gai leo được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan A, men gan tăng cao, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi.