HIỂM HỌA XƠ GAN TỪ RƯỢU

Image

Bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó rượu là nguyên nhân phổ biến đứng thứ 2 chỉ sau xơ gan do virus viêm gan B.

Rượu uống đúng liều hàng ngày có thể có lợi vì làm giảm tỷ lệ một số bệnh như nhồi máu cơ tim, cơn đột quỵ não, sỏi mật và cả bệnh Alzhelmer. Nhưng nếu chúng ta lạm dụng nó, uống qúa liều hay là bị lệ thuộc (nghiện) thì tác hại của rượu thật là khủng khiếp.

Rượu gây nhiều tác hại đến các cơ quan quan trọng như gan, tụy, dạ dày, não, thần kinh ngoại biên, tủy xương, tim, thận, phổi, khớp… trong đó gan là cơ quan chuyển hóa các chất nên chịu tác hại trực tiếp. Rượu sở dĩ gây độc cho gan là vì chất ethanol (cồn), chất này theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Chất này làm viêm và tiêu tế bào gan.

benh-gan-do-ruou-lam-the-nao-de-dieu-tri-khoi.png

Thật ra, gan tự sản xuất một số chất để bảo vệ chính nó, nhưng không đủ để chống lại sự tác hại của acetaldehyde khi ethanol được đưa vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên. Do đó, nếu uống rượu nhiều và liên tục có thể gây viêm và xơ gan gan đến mức không hồi phục được nữa. Trong thời gian gần đây, số bệnh nhân phải nhập viện điều trị xơ gan do tiền sử uống rượu quá nhiều có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê về lượng bệnh nhân điều trị thực tế tại bệnh viện Bạch Mai cho thấy bệnh nhân xơ gan có nguyên do từ rượu đứng thứ hai, chỉ sau xơ gan do virus viêm gan B. Điều nguy hiểm là ung thư gan xảy ra trên nền xơ gan chiếm tỉ lệ 77% - 85%.

Theo PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ - Phó trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai - tại khoa này hiện có 50 giường bệnh với khoảng 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú thì có đến 1/4 là xơ gan, nguyên nhân phần lớn là do rượu. TS Hồ cho biết, những bệnh nhân này phần lớn là nghiện rượu, rất hay nhậu nhẹt. Họ không ý thức được việc uống rượu quá nhiều như vậy có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến gan.

Uống rượu nhiều sẽ làm tổn thương bộ phận gan, tế bào gan bị hoại tử, thoái hoá mỡ, tổ chức xơ phát triển. Xơ gan làm ảnh hưởng mạnh đến các quá trình chuyển hóa của cơ thể như khả năng chống độc, tạo mật, quá trình đông máu... Các bệnh nhân xơ hoá gan do uống rượu nhiều hầu hết đến viện trong tình trạng muộn, đã có biến chứng rõ ràng như xuất huyết tiêu hoá, vàng da, cổ trướng, phù hai chi.

110677485.jpg

Nhiều trường hợp đã sinh biến chứng nặng như nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu. TS Hồ cho biết thêm, có những bệnh nhân nặng, điều trị thuyên giảm vừa được ra viện, nhưng chỉ một tháng sau lại phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu do vẫn chưa cai được rượu.

Rượu như là con dao 2 lưỡi. Rượu mang lại cho con người bao nhiêu ích lợi thì cũng mang đến cho con người bấy nhiêu sự phiền toái. Nếu chúng ta biết cách sử dụng thì rượu rất có ích, nhưng một khi đã phụ thuộc nó thì sẽ lắm điều đáng tiếc xảy ra. Thiết nghĩ, người dân nên có nhận thức đúng về tác hại của rượu và biết cách phòng chống hiểm họa xơ gan do sử dụng rượu.

ca-gai-leo-96.jpg

Hạn chế sử dụng nhiều rượu bia đồng thời có những biện pháp bảo vệ gan là những việc làm cần thiết giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh. Có nhiều biện pháp bảo vệ gan cho bạn, trong đó xu hướng sử dụng các thảo dược quý tốt cho gan đang ngày càng phổ biến hơn. Các loại dược liệu quý như Cà gai leo, Actiso, Diệp hạ châu...đều là những cây thuốc có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất tốt, trong đó đặc biệt cần kể đến cây Cà gai leo.

Cây Cà gai leo được được nhiều nhà Dược học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu và cho những kết quả rất khả quan. Bên cạnh khả năng ức chế mạnh sự phát triển của virus viêm gan B, cây Cà gai leo còn có khả năng giải độc gan và giải rượu rất tốt, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tác động của rượu, bia.

Thêm vào đó, cây Cà gai geo còn được chứng minh có tác dụng chống viêm và ức chế sự phát triển xơ gan hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, khi uống rượu, chỉ cần dùng rễ cây Cà gai leo chà nhẹ vào răng là tỉnh rượu rất nhanh.