CÂY CÀ GAI LEO - ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG VÀ CÁCH TRỒNG NĂNG SUẤT NHẤT

Image

Nhận thấy tác dụng tuyệt vời của cây cà gai leo trong việc điều trị bệnh gan, hiện nay nhiều hộ gia đình đã trồng cà gai leo nhằm tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, kiểu trồng còn tự phát, chưa đạt được năng suất cao như mong đợi và thành phẩm chưa đủ đảm bảo tiêu chuẩn dược liệu để dùng chữa bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đặc tính của cây cà gai leo, cách trồng sao cho năng suất cao nhất.

1. Đặc tính sinh trưởng của cà gai leo

Cây cà gai leo là loại cây nhỏ, sống nhiều năm, thân dài phân nhiều cảnh nhỏ, lá hình thoi, mặt trên nhẵn, mặc dưới có lông, có gai ở gân lá.

Cây cà gai leo thường phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du, thích hợp với các vùng nắng nhiều, đất pha cát, thoát nước nhanh, không ngập úng. Cây thường mọc tập trung nhiều cá thể, lẫn trong các lùm bụi quanh làng. Cây ưu mọc chỗ nhiều ánh sáng, sinh trưởng phát triển tốt, ra nhiều hoa quả, cho chất lượng cao.

qua-ca-gai-leo.jpg

Nguồn cà gai leo ở Việt Nam tương đối phong phú, dọc ven biển, từ các tỉnh Hải Phòng trở vào có thể khai thác mỗi năm vài chục tấn nguyên liệu. Tuy nhiên, do mỗi vùng có thổ nhưỡng hoàn toàn khác nhau, điều kiện khí hậu, đất đai khác biệt dẫn đến không phải cà gai leo ở đâu cũng đạt chất lượng, tiêu chuẩn để làm thuốc.

Cà gai leo đủ tiêu chuẩn làm thuốc thường là cà gai leo mọc ở các vùng ven biển Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Thuận… những nơi đất thường có tỉ lệ cát tương đối lớn, thoát nước nhanh, 6 tháng trong năm nắng gắt kèm gió nóng, là điều kiện thuận lợi cho cà gai leo phát triển và cho hàm lượng dược liệu tốt nhất.

2. Mô hình trồng cà gai leo mới đạt năng suất và hàm lượng hoạt chất cao nhất

Hiểu rõ đặc tính của cây cà gai leo, công ty Sunite đã đi khảo sát và lựa chọn được vùng Triệu Sơn – Thanh Hóa và Nghĩa Hành – Quảng Ngãi là hai nơi có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, trước đây đã có nhiều cây mọc tự nhiên, cho hàm lượng dược chất lớn. Nếu xây dựng vùng dược liệu tại đây hứa hẹn sẽ cho sản lượng cao, nguyên liệu dồi dào cho quá trình làm thuốc.

Để sản lượng cà gai leo đạt năng xuất cao, đầu tiên chúng ta phải kể đến quá trình chọn giống. Dọc theo mảnh đất miền Trung, chúng tôi đã tìm được mẫu cà gai leo đạt chất lượng dược liệu để về nhân giống bằng phương pháp sinh học. Giống đã có, vùng nuôi trồng đã có nhưng để làm sao có được dược liệu có hàm lượng dược chất cao, an toàn lại là một câu chuyện khác.

cay-ca-gai-leo-con.jpg

Sau khi có giống cây, quá trình gieo, trồng cây con được chọn vào tháng 2 và 3 hàng năm, đất phải được yêu cầu đã lên luống, kèm phủ bạt nilong để giữ ẩm cho đất cũng như hạn chế cỏ dại phát triển. Sau 6 tháng chăm sóc, bởi hệ thống tưới nhỏ giọt, trừ sâu hại an toàn, Cà gai leo sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Thời điểm thu hoạch cũng là lúc cây ra nhiều hoa, bắt đầu đậu quả là cho hàm lượng dược chất cao nhất.

Quá trình thu hoạch cũng được thực hiện hết sức quy củ, các lô thu hoạch sẽ được đánh số, kiểm định chất lượng dược liệu tươi. Nếu đạt tiêu chuẩn thì mới chuyển vào bước tiếp theo để chế biến.

Dược liệu tươi đạt chuẩn được được rửa qua bể rửa 3 ngăn, dược liệu đầu ra đã sạch hết đất, bụi bẩn được đem phơi khô trên hệ thống dàn phơi lưới, thoáng gió. Dược liệu phơi đạt chất lượng thành phầm khi độ ẩm trong dược liệu <10%. Lúc này có thể cắt nhỏ đem đi sử dụng ngay làm trà hãm hoặc đóng bánh 70-80kg để bảo quản, chiết xuất chế thành thuốc.

Với sự đầu tư bài bản như vậy, các vùng trồng cà gai leo của Sunite đã cung cấp nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm cao cà gai leo và các sản phẩm giải độc gan uy tín, chất lượng, nhận được sự tin dùng và đánh giá cao từ khách hàng.