CÁCH PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

Image

Viêm gan siêu vi B (hay còn gọi là viêm gan B) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và khó điều trị. Tại Việt Nam, cứ khoảng 30 giây lại có 1 người chết vì bệnh viêm gan B. Chủ động phòng ngừa bệnh viêm gan B là phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe, tránh tổn thương gan hiệu quả nhất.

Tiêm vaccine phòng ngừa virus viêm gan B

Nên tiêm vaccine chủng ngừa viêm gan siêu vi B càng sớm càng tốt để giúp bạn phòng tránh bệnh viêm gan B. Vaccine chủng ngừa viêm gan B gồm 3 mũi, được tiêm theo liệu trình 0 - 1- 6 (mũi 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng), tùy theo đối tượng, thời gian tiêm mà liệu trình sẽ có thay đổi.

Cach-ngan-ngua-lay-nhiem-viem-gan-B-tu-me-sang-con.jpg
Với trẻ sơ sinh có mẹ chưa bị nhiễm virus viêm gan B cần được tiêm chủng viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh, vẫn theo liệu trình 0 - 1 - 6 như trên (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6 tháng tuổi).

Với trẻ có mẹ đã nhiễm virus viêm gan B, khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B, sau đó mới kết hợp tiêm vaccine viêm gan B để ngăn ngừa theo liệu trình 0 - 1- 6 . Điều này có thể giúp nâng tỷ lệ ngăn ngừa thành công cho trẻ lên đến 97% trong trường hợp mẹ của trẻ đã bị viêm gan B.

Với thanh thiếu niên và người lớn cần phải xét nghiệm máu để xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B chưa và có kháng thể hay không, nếu chưa thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ chính bản thân mình.

Những thói quen tốt giúp phòng bệnh viêm gan B


Vì viêm gan B lây chủ yếu qua đường máu và tình dục, nên cách phòng chống bệnh viêm gan B cũng đến từ chính những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. Thay đổi một số thói quen sau sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B.

quan-he-tinh-duc-an-toan(2)(1).jpg

Đối với người mang virus viêm gan B
 • Tuyệt đối không hiến máu, hiến tạng và tránh để những người xung quanh tiếp xúc với máu, nước bọt, dịch cơ thể của bạn.
 • Thông báo với gia đình, những người thân thiết về tình trạng nhiễm virus viêm gan B của cơ thế, đặc biệt là với người có quan hệ tình dục với bạn. Chính vì thế để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B, người bệnh nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tránh để bạn tình tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch hoặc dịch âm đạo của bạn.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xỏ lỗ, xăm mình, vật dụng cá nhân (bàn chải, dao cạo râu, bấm móng tay…) với người khác.
 • Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B phải thông báo với bác sỹ về tình trạng nhiễm bệnh của mình để có biện pháp phòng ngừa lây truyền sang con.
Đối với người chưa mắc viêm gan B

phong-ngua-viem-gan-b.jpg
 • Có các kiến thức cơ bản về viêm gan B: đường lây truyền, biểu hiện lâm sàng,…
 • Tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt, đây chính là biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B hiệu quả và an toàn nhất mà người bệnh có thể thực hiện
 • Cẩn trọng trong quá trình nhận máu và các chế phẩm từ máu.
 • Duy trì mối quan hệ chung thuỷ, luôn biết rõ tình trạng sức khoẻ của bạn tình. Sử dụng bao cao su khi quan hệ với những người mà bạn không chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của họ.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân.
 • Không xăm mình, xỏ lỗ tai
 • Nếu mang thai, hãy đi xét nghiệm viêm gan B.
Chủ động chống độc, bảo vệ gan khỏe mạnh

Bệnh viêm gan B chia thành 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Trong giai đoạn cấp tính, nếu cơ thể có sức đề kháng cao, khả năng chống độc của gan tốt, 90% bệnh nhân sẽ tự khỏi. Nhưng vẫn còn 10% sẽ diễn tiến sang mãn tính.

Nguyên nhân là do trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, cùng những thói quen không tốt như thức khuya, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, ăn thực phẩm giàu chất béo, quá ngọt hay quá mặn, khiến cho gan nhanh chóng bị suy yếu, giảm sức đề kháng từ đó tạo điều kiện cho virus viêm gan B dễ xâm nhập và khó loại thải ra ngoài, làm hủy hoại gan, khiến bệnh diễn tiến sang mãn tính, thậm chí gây biến chứng xơ gan.

Vì thế, bên cạnh việc tiêm vaccine, hạn chế đường lây nhiễm, bạn cần chủ động chăm sóc, bảo vệ và chống độc cho gan để giúp phòng tránh bệnh viêm gan B tốt hơn, giảm nguy cơ viêm gan B.