Cà Gai Leo - Thần dược cho những người bị bệnh về gan

Image

Cà gai leo là một loại thảo dược tự nhiên đã được các nhà Đông y học chứng minh rất có ích cho người mắc các bệnh về gan, đặc biệt là Viêm Gan B và men gan tăng cao.

Thông tin chung về cây cà gai leo

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens, còn gọi bằng các tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, gai cườm. Đây là một loài thực vật hoang dại thuộc họ Solanaceae, được chứng minh là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, cây cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc cho đến Huế. Ngoài ra, loại cây này còn có mặt ở một số nước khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam).

ca-gai-leo.jpg

Đặc điểm nhận dạng của cây cà gai leo là nó thuộc loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100 cm, chia nhiều cành, nhiều gai và cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hay thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hay hơi tròn. Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12. Quả là dạng quả mọng bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính 7–9 mm. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm. Loài này có vị hơi the, tính ấm.

Cay-ca-dai.jpg

Bạn cần phân biệt được đặc điểm của cây cà gai leo để tránh nhẫm lẫn với cây cà dại. Cây cà dại cao hơn cây cà gai leo, thân cây cà dại mọc đứng, thường cao từ 2-3m trong khi cây cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng, cây thường chỉ cao từ 0,6-1m. Lá cây cà dại to hơn lá cà gai leo và quả cà dại màu vàng, quả cà gai leo khi chín có màu đỏ và nhỏ hơn quả cà dại rất nhiều.

ca-gai-leo-da-say-kho.jpg

Bộ phận được sử dụng để làm thuốc trong cây cà gai leo đó là rễ và dây. Rễ cây cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit... có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan. Bên cạnh đó, các thành phần trong rễ và thân cây cũng có tác dụng trong việc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, say rượu, giải rượu...

Một số đề tài nghiên cứu về cây cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virut, xơ gan

Cây cà gai leo được PGS. TS Phạm Kim Mãn và TS. Nguyễn Thị Minh Khai thuộc Viện dược liệu trung ương nghiên cứu từ những năm đầu của thập kỷ 90. Trong thời gian này, Viện Dược liệu TW đã có 2 đề tài cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ, nhiều luận văn nghiên cứu về Cà gai leo.

1. Đề tài cấp nhà nước: “Điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan siêu vi B mạn tính thể hoạt động” bằng thuốc từ Cà gai leo

Kết luận: Thuốc từ cà gai leo có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da và niêm mạc vàng); men gan (transaminase) và billirubin về bình thường nhanh hơn các nhóm chứng; sau điều trị những biến đổi các marker của siêu vi viêm gan B là rõ rệt tại các bệnh viện 103, 108, 354. Tỷ lệ âm tính với HBsAg đạt 23,3%, chuyển đảo huyết thanh 37,8%; 62,9% có HBVDNA < 5 copies/ml. Thuốc không gây một tác dụng ngoại ý nào trên lâm sàng và xét nghiệm. Các kết quả từ những nghiên cứu đều đi đến một kết luận Cà gai leo chính là đối trọng của Viêm gan siêu vi và là dược liệu có tác dụng làm âm tính siêu vi mạnh nhất hiện nay.

cao ca gai leo.png

2. Đề tài cấp Nhà nước KHCN 1105 “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” do TS. Nguyễn Thị Minh Khai chủ trì.

Kết luận: Cà gai leo có tác dụng chống viêm gan B và ức chê sinh tổng hợp colagen ở một số tổ chức mô liên kết.

Luận án do Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện cũng kết luận: Dạng chiết toàn phần của Cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u thực nghiệm 42,2% và làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình xơ gan là 27,0%. Kết quả đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sư phát triển của xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

Bên cạnh đó, luận án cũng đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của Cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư P53 và Rb. Cho đến thời điểm này Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh là kìm hãm và ngăn chặn xơ gan phát triển.

Một số vùng trồng cà gai leo sạch, chuẩn hóa

Nhận thấy được những giá trị to lớn của cây cà gai leo với người bệnh gan, Sunite đã bước đầu tập chung cho việc phát triển các vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại Việt Nam. Tại các vùng dược liệu này, cây cà gai leo không chỉ được bảo tồn đơn thuần mà còn là phát triển theo tiêu chuẩn dược liệu khắt khe của Tổ chức Y tế Thế giới.

vung-trong-ca-gai-leo.jpg

Cũng theo tiêu chuẩn này, các chuyên gia dược liệu của Sunite đã tiến hành lựa chọn từ nơi trồng, hạt giống, quy trình chăm sóc, thu hái, bảo quản rất bài bản và chuyên sâu. Và đến nay chúng tôi đã có 2 vùng đất trồng cây cà gai leo sạch đó là Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) và Triệu Sơn (Thanh Hóa). Nơi đây có thổ nhưỡng và khí hấu rất phù hợp với cây cà gai leo với đất thịt pha cát, khí gió nóng, nắng hanh giúp cây cà gai leo phát triển tốt và cho hàm lượng dược chất cao nhất.

Sau khi thu hoạch, cà gai leo sẽ được rửa sạch bằng bể rửa 3 ngăn, được phơi khô với hệ thống khu phơi lưới hiện đại, được bảo quản trong kho có máy điều chỉnh nhiệt độ và được kiểm tra hàm ẩm thường xuyên để không làm mất đi hàm lượng hoạt chất vốn có trong cà gai leo cũng như đảm bảo dược liệu luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Với sự đầu tư bài bản như vậy, các vùng trồng cà gai leo của Sunite đã cung cấp nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm cao cà gai leo và các sản phẩm giải độc gan uy tín, chất lượng, nhận được sự tin dùng và đánh giá cao từ khách hàng.